Tìm kiếm tin tức
Hội nghị Du lịch lần thứ 2: Giải pháp thúc đẩy du lịch nội địa và phục hồi du lịch quốc tế hậu Covid-19
Ngày cập nhật 22/05/2020

Chiều ngày 21/5/2020, Tổng cục Du lịch (Bộ VHTTDL) phối hợp cùng Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) và Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) đã tổ chức Hội nghị Du lịch lần thứ 2 với sự góp mặt của 50 khách mời là lãnh đạo các cấp ngành, các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong lĩnh vực hàng không, lữ hành và khách sạn cùng một số chuyên gia

Với chủ đề “Giải pháp thúc đẩy du lịch nội địa và Phục hồi du lịch quốc tế hậu COVID-19”, Hội nghị gồm 2 phiên thảo luận chính, ở phiên thứ nhất đề cập những giải pháp thúc đẩy du lịch nội địa và vai trò dẫn dắt hệ sinh thái du lịch của các doanh nghiệp lớn. Phiên thứ hai, thảo luận xác định xu hướng du lịch của người Việt và những vấn đề đặt ra trong phục hồi sau giãn cách xã hội, cân nhắc cách làm, đề xuất giải pháp thúc đẩy du lịch nội địa.
 
 
 
Thủ tướng chỉ đạo đẩy mạnh du lịch nội địa và mở cửa du lịch quốc tế khi đảm bảo điều kiện cho phép để kích cầu du lịch nội địa, Bộ VHTT&DL cũng khởi xướng kế hoạch "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam". Nhiều hoạt động đã được triển khai, nhiều tỉnh chủ động kích cầu ngành như Quảng Ninh, Nghệ An... Trước đó, hội nghị "Thời điểm vàng khám phá vẻ đẹp Việt" đã diễn ra thành công với 700 đại biểu tham dự. Tại sự kiện, nhiều nghiên cứu, giải pháp được trình bày nhằm khắc phục du lịch, tuy nhiên, theo Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch, để phục hồi ngành cần nhiều việc làm cụ thể như cần kết nối đồng bộ giữa các địa phương, công ty lữ hành, khách sạn để mang tính cộng hưởng, lan toả.
 
 
Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết dịch COVID-19 tại Việt Nam đã được khống chế nhưng ngành du lịch vẫn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, do đó đây là thời điểm các tập đoàn, doanh nghiệp thể hiện vai trò dẫn dắt. Sự bắt tay của các doanh nghiệp sẽ góp phần hiệu quả vào việc kích cầu ngành"
 
Việt Nam được đánh là một trong những thị trường Châu Á đầu tiên thu hút du khách quốc tế. Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp kỳ vọng, Tổng cục Du lịch sẽ lập tức triển khai chương trình quảng bá "Việt Nam - Điểm đến an toàn" như đã lên kế hoạch. Đây là bước khởi đầu quan trọng quảng bá đến du khách quốc tế về một Việt Nam hấp dẫn, an toàn, thân thiện và sẵn sàng chào đón ngay khi dịch bệnh ở trên thế giới được kiểm soát.
 
 
Ông Kenneth Atkinson - Phó chủ tịch TAB lưu ý rằng, thị trường quốc tế quan trọng đối với ngành DLVN nên cần cân nhắc mở cửa đối với du khách nước ngoài nhằm tăng nguồn thu lớn, đồng thời gấp rút triển khai thực hiện công tác truyền thông tốt giúp du khách quốc tế đến Việt Nam không bị lo lắng.
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Quang Tùng cho biết thời gian tới Bộ VHTT&DL sẽ chủ trì, xây dựng kế hoạch, đánh giá và cân nhắc thời điểm hợp lý để mở lại thị trường quốc tế, cũng như lựa chọn quốc gia nào theo giai đoạn nào cho phù hợp. “Chúng ta chỉ sẵn sàng khi Việt Nam và các nước song phương khác đồng ý mở cửa”, ông Tùng khẳng định.
 
 
Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp lữ hành có cùng chung quan điểm rằng, nếu không hành động ngay lúc này, thị trường du lịch sẽ khó phục hồi như kỳ vọng. Do vậy, tất cả cần chung tay tạo nên những gói sản phẩm hấp dẫn về chất lượng dịch vụ với mức giá phải chăng, có khả năng thu hút số đông du khách. Đặc biệt, các đề xuất như định hướng thị trường, hãng hàng không cần nghiên cứu và mở ra các điểm đến mới, thị thực visa không chỉ nên dừng ở hơn 20 nước mà nên mở rộng… là một số vấn đề đáng chú ý.

 

Minh Huy - Tổng hợp
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 215.677
Truy cập hiện tại 4